อะไรคือ

Lab-Grown Diamonds?

ปรากฏการณ์ Lab Grown Diamond นำเสนอเพชรที่มีโครงสร้างทางกายภาพและทางเคมีเหมือนกับเพชรที่ขุดได้แล้ว ยังมอบความอุ่นใจแก่ผู้ซื้อ ในฐานะผู้บริโภคคุณจะสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้กะรัตที่ดีที่สุดตามข้อเสนอเท่าที่จะเป็นไปได้
Lab Grown Diamond นำผลงานที่สุดจะคาดเดา ทว่าคุณกำลังจะได้ซื้อเพชรที่ดีที่สุดคุ้มกับเงินของคุณ ไม่เพียงแต่จะทำให้เป็นเจ้าของเพชรได้ง่ายขึ้น แต่ยังทำให้กระบวนการดูแลรักษานั้นง่ายขึ้นอีกด้วย ทำให้เราสามารถจัดหาผลิตภัณฑ์เครื่องประดับที่มีคุณภาพและราคาประหยัดที่สุดในตลาด

คำถามที่ถูกถามบ่อย

แม้ว่า Lab Grown Diamond จะมีวางจำหน่ายในตลาดผู้บริโภคจำนวนมาก แต่ Lab Grown Diamond นั้นมีการใช้งานมาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990 และมีอายุย้อนกลับไปในศตวรรษที่สิบเก้า

ความสำเร็จของ Lab Grown Diamond นั้นส่งผลต่อการเติบโตของวงการอุตสาหกรรมซึ่งส่งผลที่สำคัญต่อกลุ่มผู้ใช้ปลายทาง เช่นวงการก่อสร้างและวงการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพชรเหล่านี้สามารถใช้ในเพื่อการตัดเจาะขัดและมีคุณสมบัติทางความร้อนและไฟฟ้าที่ยอดเยี่ยม และสามารถใช้เป็นตัวนำได้ ผลผลิตจากห้องแล็บเติบโตมากขึ้นทำให้มีทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับโลก

ด้วยการปรับปรุงด้านเทคโนโลยี นักวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้วิธีการสร้างเพชรที่มุ่งเน้นให้ผู้บริโภคได้รับเพชรที่มีคุณภาพสูงด้วยต้นทุนเพียงเล็กน้อย

การรับรองชื่อเสียงของ Lab Grown Diamond ได้เพิ่มความสนใจไปที่กระบวนการใหม่ การเชื่อมโยงกับคนที่มีชื่อเสียงมากๆ (เช่น Leonardo DiCaprio) ทำให้ Lab Grown Diamond มีความน่าเชื่อถือและมีค่าควรแก่การยอมรับในตลาด เอกอัครราชทูตที่มีชื่อเสียงได้มองเห็น และได้สร้างการประชาสัมพันธ์ในวงการบันเทิงแฟชั่นและธุรกิจเพื่อเร่งการยอมรับเพชรบริสุทธิ์ชนิดนี้เป็นเครื่องประดับอีกทางเลือกหนึ่ง

ไม่แตกต่างกัน, แต่ในด้านราคานั้นมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก เป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการผลิตภัณฑ์เดียวกันที่มีต้นทุนทางการเงินที่น้อยลง รวมถึงต้นทุนทางจริยธรรมหรือสังคมอื่นๆ จากมุมมองทางเคมี Lab Grown Diamond มีองค์ประกอบทางเคมีที่แน่นอนเหมือนกับของเพชรธรรมชาติ

องค์ประกอบทางเคมีของ Lab Grown Diamond การและเพชรธรรมชาติที่ขุดได้

กระบวนการขุดเพชรเป็นงานที่ต้องใช้แรงงานมาก มีต้นทุนสูงมาก และเสียเวลามากเป็นพิเศษ กระบวนการผลิต Lab Grown Diamond นั้นมีราคาถูกลงมากขึ้นและใช้แรงงานน้อยลงและใช้เวลาสั้นลง

ขนาดของตลาดสำหรับ Lab Grown Diamond นั้นมีเพิ่มขึ้นในทุกแง่มุม การเติบโตนั้นเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยอาศัยการจัดการตลาดเพียงเล็กน้อย เป็นหนึ่งในอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดสำหรับตลาดผู้บริโภคเพชรธรรมชาติที่มาหลายพันปี

ทัศนคติต่อการตอบสนองทางสังคมนับพันปีนั้นเป็นเรื่องทางดาราศาสตร์ ไม่เพียง แต่ความปรารถนาของพวกเขา สำหรับการละเมิดด้านมนุษยธรรมที่จะกำจัดให้หมดไปอย่างสมบูรณ์ แต่การรับรู้ถึงการละเมิดนั้นสามารถเข้าถึงได้โดยการใช้อินเตอร์เน็ท อุปสงค์และอุปทานสำหรับการขุดเพชรยังคงไม่แน่นอนทำให้ผู้ค้าปลีกยอมรับวิธีการใหม่ในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเยี่ยม

ข้อดีที่ทำให้ Lab Grown Diamond นั้นมีมากกว่าเชิงลบ ทำให้ง่ายต่อการขาย

กระบวนการสร้างทั้งหมดต้องการสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมอย่างแทบไม่น่าเชื่อและเพชรทุกเม็ดต้องผ่านกระบวนการทั้งหมดอย่างครบวงจร ห้องปฏิบัติการที่ต้องใช้ความดันและอุณหภูมิในการละลายคาร์บอนในดินให้เป็นเมล็ดเพชรแล้วจึงฝังเมล็ดนั้นด้วยคาร์บอนและผนึกเข้าภายในห้องสูญญากาศ ทำให้เกิดมณีก้อนใหม่ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ คุณสมบัติทางเคมี แสง และทางกายภาพ นั้นเหมือนกับสมบัติจากเพชรที่ขุดขึ้นมาจากโลก โดยไม่ต้องใช้เวลาหลายพันล้านปี ไม่ต้องใช้แรงกดดันจากเปลือกโลกและไม่ต้องใช้การระเบิดของภูเขาไฟ เพื่อสร้างรูปแบบผลึกที่เรียกว่าเพชรลูกบาศก์ เป็นกระบวนการที่เลียนแบบธรรมชาติของ Lab Grown Diamond ที่ได้มอบเพชรที่มีจริยธรรมยอดเยี่ยมและประหยัดค่าใช้จ่าย

ไม่เลย, ทั้ง Lab Grown Diamond หรือ เพชรธรรมชาติ จะไม่เปล่งประกายรุ้ง มี Synthetic Stone บางชนิดเช่น Moissanite, Cubic Zirconia หรือ Rhinestone อาจส่องแสงรุ้ง แต่ไม่ใช่เพชร

เพชรมีดัชนีการหักเหของแสงสูง แต่นั่นเป็นเพียงหนึ่งในเหตุผลของประกายไฟที่เห็นได้แม้ในที่มืด แสงสว่างที่ส่องผ่านเพชรไปสู่พื้นผิวสะท้อนแสงภายในเพชรและนั่นคือเหตุผลที่คุณได้เห็น รูปทรงและการเจียระไนของเพชรจะตัดสินความเปล่งประกายมากน้อยของมัน เพชรที่เจียระไนอย่างดี ซึ่งผ่านช่างฝีมือที่มีทักษะ จะทำให้แสงหักเห แม้จะมีแสงที่น้อยที่สุดส่องมา โดยที่เพชรทรงกลมก็จะเป็นที่รู้กันว่ามีความสามารถเปล่งประกายที่ดีกว่า
ได้, ถ้าหากคุณมีความรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเพชรและคุณสมบัติที่เกี่ยวข้อง เป็นนักวิทยาศาสตร์ทางเคมีและสามารถพัฒนาห้องปฏิบัติการในบ้านของคุณ ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม คุณอาจสร้าง Lab Grown Diamond ที่บ้านได้ แต่อย่าลืมว่าค่าใช้จ่ายของคุณจะสูงขึ้นเนื่องจากการลงทุนในทั้งหมดข้างต้น ทำไมไม่ปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญเขาทำให้ล่ะ?
ไม่หนัก, มันเป็นมณีที่มีน้ำหนักเบา เพชรมีความหนาแน่นและมีคาร์บอนบริสุทธิ์ เป็นชิ้นขนาดกะทัดรัด เนื่องจากผ่านสภาพความร้อนและแรงดันสูง ด้วยความถ่วงจำเพาะ 3.52 เพชรมีน้ำหนักเบากว่าทองคำมาก ซึ่งทองมีความถ่วงจำเพาะ 19.32 ในความเป็นจริง เพชรมีน้ำหนักเบา เป็นหนึ่งในปัจจัยที่กำหนดว่าเพชรเป็นของจริงหรือของปลอม Cubic Zirconia มักจะถูกใช้เพชร จะมีน้ำหนักอย่างน้อยมากกว่า 50% ของเพชรจริงที่มีขนาดเท่าๆกัน
ใช่! สถาบันเพชรที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเช่น Gemological Institute of America (GIA), American Gem Society (AGS), International Gemological Institute (IGI), ห้องปฏิบัติการอัญมณีแห่งยุโรป (EGL), Hoge Raad Voor Diamant (HRD) ไม่กี่ข้อเสนอรายงานการจัดลำดับ Lab Grown Diamond ในเรื่องสีและเรื่องขอบเขตความคมชัด เช่นเดียวกันกับระบบการให้คะแนนสำหรับเพชรธรรมชาติ Lab Grown Diamond จะต้องผ่านการทดสอบแบบเดียวกันเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติทางเคมีกายภาพและทางแสงของเพชรธรรมชาติ

ไม่โดยสิ้นเชิง! มันไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่ออุตสาหกรรมเพชร แต่มันเป็นผู้ขัดขวาง ด้วยราคาที่ประหยัด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และจริยธรรม Lab Grown Diamond ได้นำมุมมองใหม่ๆ มาสู่อุตสาหกรรมเพชร

Lab Grown Diamond นั้นเป็นเพชรของแท้ 100% และมีความเป็นจริงเหมือนเพชรที่ขุดได้ คนไม่สามารถแยกแยะออกจากเพชรธรรมชาติที่ขุดได้ด้วยตาเปล่า ด้วยการจำลองวิธีการที่ธรรมชาติสร้างเพชรจากหิน ตอนนี้เรามี Lab Grown Diamond ซึ่งมีโครงสร้างที่เหมือนกันกับเพชรตามธรรมชาติและให้ความสงบแก่ผู้ซื้อที่ใส่ใจ

ใช่ เพชรที่มนุษย์สร้างขึ้นนั้นมีให้เลือกหลายสีเช่นชมพู, ฟ้า, เขียวและอื่น ๆ พวกมันถูกสร้างขึ้นโดยการเลียนแบบเงื่อนไขเดียวกับที่มีการขุดพบเพชรสีในโลก ไม่ใช่แค่เพชรสีขาวเท่านั้นที่สามารถสร้างได้ในห้องแล็บ

สีแฟนซีที่คุณเห็น ในการสร้างสรรค์ที่โดดเด่นของมนุษย์นั้นทำได้โดยการเพิ่มอะตอมที่ก่อให้เกิดสีเข้ากับเซลล์การเจริญเติบโต ในช่วงการเจริญเติบโตที่โครงผลึกของเพชรยังคงพัฒนาอยู่

ต้องการเพชรสีเหลือง? เพิ่มไนโตรเจน
ต้องการเพชรสีฟ้าแฟนซี? เพิ่มโบรอน

ไม่จริง มันเป็นแค่เขาเล่าว่า…

เมื่อคุณซื้อ Lab Grown Dimond ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบันคัดเกรดที่มีชื่อเสียง คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับคุณค่าที่คล้ายคลึงกัน เมื่อคุณพยายามขายต่อ Lab Grown Dimond กระบวนการขายต่อก็เป็นเช่นเดียวกับเพชรธรรมชาติทั่วไป

ไม่ว่าจะมีต้นกำเนิดมาจากไหน เพชรทั้งหมดจะถูกกำหนดราคาโดยใช้ระบบการกำหนดราคาที่เป็นสากล โดยพิจารณาจากการให้เกรดบน 4Cs หากอัญมณีของคุณไม่เป็นที่ยอมรับเพชรของคุณได้นั่น เป็นเพราะความเข้าใจผิดที่อยู่รอบๆ Lab Grown Dimond, ใบรับรองของคุณให้สิทธิ์แก่คุณในการขายต่อเช่นเดียวกับเพชรธรรมชาติทั่วไป

ไม่เพียงแต่จะเป็น Lab Grown Diamond ซึ่งมีความสวยงามอย่างน่าทึ่งเหมือนเพชรที่ขุดได้ Lab Grown Diamond ทั่วไปนั้นสามารถผลิตให้คุณในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และยังสามารถปรับแต่งสีและขนาดก็ได้

นั่นหมายความว่าคุณสามารถมีเพชรสีชมพูให้กับ Lab Grown Diamond ได้เหมือนกัน – ซึ่งถ้าคุณออกเดินทางเพื่อค้นหาเพชรที่ขุดได้ที่คล้ายกันนั้นยากมาก ด้วยการลดขั้นตอนในการจัดหาเพชรและปัญหาคนกลางให้กับเราอย่างสมบูรณ์ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับเพชรที่ประหยัดมีจริยธรรมและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับเครื่องประดับเพชรของคุณ

ตัวเพชรเองนั้นไม่เกี่ยว แต่พื้นผิวคาร์บอนที่มันวาวรวมเข้าด้วยกันกับในมุมที่ต่างกัน หากพื้นผิวด้านในมีสิ่งสกปรกหรือความไม่สมบูรณ์บางส่วน (เรียกว่า inclusions) เพชรอาจไม่เปล่งประกายมากนัก

ยิ่ง “inclusion” เพชรมากเท่าไหร่การสะท้อนก็จะมีน้อยลง เพชรทุกเม็ดมีตำหนิ ในความเป็นจริงเพชรที่สมบูรณ์แบบไร้ที่ตินั้นหายากมาก ที่นักอัญมณีส่วนใหญ่จะไม่ใครโชคดีที่ได้เห็น, inclusion ส่วนใหญ่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องมองผ่านกล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขยาย 10 เท่าจึงสามารถมองเห็นได้

เพชรที่มีตำหนิขนาดใหญ่หรือมีจำนวนมากจะมีเกรดที่มีความคมชัดต่ำ

Lab Grown Diamond นั้นมีราคาถูกกว่าเพชรขุดอย่างมาก แต่ราคาที่ต่ำกว่าไม่ได้มีผลต่อคุณภาพของมัน มันมีลักษณะของเพชรขุดทั้งหมด กระบวนการจัดหา Lab Grown Diamond นั้นค่อนข้างง่ายกว่าและเร็วกว่า ดังนั้นจึงค่อนข้างถูกกว่าเพชรขุดอยู่มาก

ไม่สามารถทำความสะอาดเพชรหม่นหมองได้ สิ่งเจือปนที่ทำให้เกิดการขุ่นมัวถูกฝังลึกใต้พื้นผิวของเพชรและไม่สามารถเข้าถึงโดยผ่านกระบวนการใดๆได้

คำศัพท์ที่ใช้ในการกำหนดเกรดความคมชัดต่างๆของเพชร VVS ย่อมาจาก “Very Very Slight” – มีตำหนิน้อยมากๆ หมวดนี้เป็นหมวดหมู่ที่แพงที่สุด

ต่อมา VS คือ “Very Slight” ซึ่งหมายความว่าพวกมันมี inclusion มากกว่า VVS ไม่ใช่ว่า “near perfect” เพชรที่มีขนาดเล็กมาก (VS1 และ VS2) มี inclusion เล็กน้อยตั้งแต่เห็นยาก (VS1) ถึงค่อนข้างเห็นง่าย (VS2) เมื่อมองผ่านกล้องที่มีกำลังขยาย 10 เท่า

โดยทั่วไปแล้วอัญมณีจะใช้ Loupe มือถือข้างเดียวเพื่อขยายอัญมณีและเครื่องประดับอื่น ๆ ที่พวกเขาต้องการตรวจสอบ กำลังขยาย 10 เท่าเหมาะสำหรับใช้ตรวจสอบเครื่องประดับและเครื่องหมายรับรองคุณภาพและเป็นมาตรฐานของ Gemological Institute of America สำหรับการคัดเกรดเพชรที่ชัดเจน

ไม่พอ

เพชรที่อยู่ในระดับต่ำสุดของสเปกตรัมความชัดเจนยังมีการรวมที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในการประเมินเพชรและเพื่อตรวจสอบความถูกต้องคุณจะต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมรวมถึงการศึกษาที่ถูกต้อง (Certified Gemologist)

Cubic Zirconia เป็นอัญมณีสังเคราะห์ที่ไม่มีสีทำจากเซอร์โคเนียมไดออกไซด์ Cubic Zirconia ไม่ใช่ของจริงและไม่ใช่เพชรถึงแม้ว่ามันจะยากสำหรับตาเปล่าที่จะบอกความแตกต่างระหว่าง Cubic Zirconia กับเพชรด้วยการฝึกฝนคุณสามารถบอกได้ว่า CZ ดูไม่เหมือนของจริง

หิน CZ ไม่ได้ถูกให้คะแนนโดยสถาบันการให้คะแนนใด ๆ และเป็นเพชรเลียนแบบราคาถูกที่สุด

เพชรหม่นหมองได้ในระหว่างกระบวนการสร้างตัวมันเอง เนื่องจากสิ่งสกปรกหรือสิ่งเจือปนฝังตัวในขณะที่แกนกลางของเพชรกำลังก่อตัวขึ้นทำให้เพชรดูขุ่นมัวหรือมีน้ำนมเล็กน้อยเมื่อมองอย่างใกล้ชิด มันเป็นลักษณะที่เป็นธรรมชาติของเพชร

GIA ได้จัดตั้งระบบที่กลายเป็นมาตรฐานสากลสำหรับการคัดเกรดเพชรซึ่งเป็น 4Cs ของเพชร ภาษาสากลเข้าใจทั่วโลกในขณะที่ให้คะแนนเพชรที่มีค่า 4C คือ:

Color : สี
Cut : ฝีมือการเจียระไน
Clarity : ความชัดเจน
Carat Weight : น้ำหนักกะรัต

Scroll to Top