คำว่า “มรกต” มาจากภาษาฝรั่งเศสโบราณ: Esmeraude และภาษาอังกฤษกลาง: Emeraude จากแสลงละติน: Esmeralda / Esmeraldas ที่แตกต่างจากคำภาษาละติน Smaragdus ซึ่งเกิดขึ้นในกรีก: “อัญมณีสีเขียว”
มรกตในห้องแลปหรือมรกตสังเคราะห์เป็นสิ่งทดแทนที่ดีที่สุดของมรกตสีเขียวตามธรรมชาติ ที่มีความหมดจดไร้ที่ติ และไม่แพงเหมือนมรกตธรรมชาติ มีรูปทรงหลากหลายและไม่จำกัดปริมาณ

กระบวนการสร้างมรกตสังเคระห์

วัสดุสังเคราะห์สีเขียวมรกตที่ถูกสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการโดยการวางเมล็ด Beryl ในภาชนะแรงดันปิดผนึก ภาชนะที่เต็มไปด้วยน้ำบริสุทธิ์มากๆ ด้วยสารที่มีสีเขียวมรกตบดและเอียดและสารประกอบอื่น ๆ เช่นวานาเดียมและโครเมียมจะถูกนำเข้าสู่สภาพแวดล้อมที่ร้อนและมีค่าทางไฟฟ้า จะถูกส่งผ่านห้อง ionize ที่มีสภาวะแวดล้อมและหน่วยความร้อนช้าในหม้อนึ่งความดันที่ปิดสนิท ให้ความร้อนและความดันประมาณ 1800 องศาฟาเรนไฮต์และ 800psi สภาพแวดล้อมนั้นให้ความสมดุลและโมเลกุลกระบวนการ-ชะงักงันเริ่มต้น โมเลกุลของสารจะถูกนำออกไปและจะปฏิรูปเมล็ดมรกตมีขนาดใหญ่และมั่นคงแข็งแกร่งมากขึ้น ผลึกเหล่านี้จะเติบโตในอัตราประมาณ 0.15 มม.ต่อวัน ดังนั้นรูปแบบคริสตัลที่มีขนาดใหญ่จะใช้เวลาหลายสัปดาห์ เมื่อคริสตัลเป็นรูปแบบที่มันจะใช้ในการเจียรไนยให้มีรูปทรงและขนาดที่แตกต่างกัน

Scroll to Top