เพชรกับมอย์ซาไนท์

เพชรกับมอย์ซาไนท์

เพชรพบมากในเปลือกโลก มันเกิดมาจากคาร์บอน ความกดดันสูง และความร้อนสูง มากว่าล้านปี เพชรมีทั้งชนิดหลายสีและไม่มีสี เป็นเพชรที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับแหวนหมั้น เพชรส่วนใหญ่เป็นเพชรธรรมชาติ แต่มีตลาดที่แข็งแรง สำหรับเพชรสังเคราะห์ก็เช่นกัน
หนึ่งในแง่มุมที่ลึกลับที่สุดของมอย์ซาไนท์ นั่นคือต้นกำเนิดของมัน มอย์ซาไนท์ธรรมชาติถูกนำมายังโลกในอุกกาบาตเมื่อหลายพันปีที่แล้ว ทำให้มอย์ซาไนท์ค่อนข้างมีสสาร เนื่องจากต้นกำเนิดนี้ มอย์ซาไนท์มักถูกเรียกว่า ‘space diamond’ เนื่องจากมอย์ซาไนท์ในธรรมชาติหายากเหลือเกิน มอย์ซาไนท์ทั้งหมดในวันนี้ถูกสร้างขึ้นในห้องปฏิบัติการ

ในทางตรงกันข้าม ต้นกำเนิดของเพชรมาจากทิศทางตรงกันข้าม คือต้องลึกลงไปใตัพื้นโลก ในขณะที่บางคนชอบกระบวนการสร้างตามธรรมชาติของเพชรในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่บางคนก็ชื่นชอบต้นกำเนิดทางวิทยาศาสตร์และจักรวาลวิทยาของเพชรอวกาศ ‘space diamond’

ขณะที่เพชรเป็นอัญมณีราคาแพง และมันจะไม่ได้หายากแต่ก็มีค่า เพชรที่เจียระไนไร้ตำหนิไร้สีชนิด D ขนาด 1 กะรัตราคาสูงถึง $ 14,000 โดยเฉลี่ยแล้วคู่รักใช้เงินประมาณ $ 7000 สำหรับแหวนหมั้นเพชรซึ่งมีมูลค่ามาก

มอย์ซาไนท์จึงเข้ามาเป็นทางเลือกที่ดีในการเลือกใช้เพชร

ในขณะที่เพชรเป็นที่รู้จักกันในด้านความสดใสของพวกมัน มอย์ซาไนท์มีดัชนีการหักเหของแสง (RI) สูงกว่าเพชร ประกายในอัญมณีได้รับผลกระทบจากดัชนีการหักเหของแสง ในขณะที่ RI ของเพชรอยู่ที่ 2.42 แต่มอย์ซาไนท์ นั้นสูงกว่ามากที่ 2.65 ซึ่งหมายความว่ามันยอดเยี่ยมกว่าเพชร

ใส่ความเห็น